Lừa “chạy việc”, “chạy trường” chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ tư, 14/05/2025 07:40

Dù không công tác trong ngành giáo dục cũng không quen biết lãnh đạo các sở, ban, ngành nhưng Nguyễn Kỳ Linh vẫn “nổ” có thể “chạy việc”, “chạy trường” cho bất cứ ai có nhu cầu. Với thủ đoạn này, Linh đã lừa 8 bị hại trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh, chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Kỳ Linh tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Kỳ Linh tại tòa.

Theo nội dung vụ án, do cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Nguyễn Kỳ Linh (1981, trú xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã nghĩ ra chiêu bài để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù bản thân không công tác ở Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, không quen biết các lãnh đạo và một số sở ban ngành, không có khả năng xin được việc làm tại các cơ quan nhà nước, chuyển trường, “chạy” vào trường THPT cho học sinh nhưng Linh đã nói dối mình có thể lo được những việc đó. Cả tin, nhiều bị hại đã đưa tiền nhờ Linh chạy biên chế vào trường học, chạy vào trường THPT. Không những vậy, Linh dùng thủ đoạn lừa đưa người đi xuất khẩu lao động nước ngoài để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Cụ thể, khoảng tháng 3-2020, thông qua giới thiệu của bạn bè, chị Thái Thị C. (1989, trú huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đến gặp Linh để nhờ cậy. Qua trò chuyện, Linh giới thiệu là đang làm tại Phòng đào tạo Trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Hồng Lam, có nhiều mối quan hệ xã hội, có thể xin cho chị C. vào làm kế toán của Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Linh đưa ra chi phí “chạy việc” là 380 triệu đồng. Tin lời Linh nên ngày 29-3, chị C. cùng chồng đến gặp Linh và đưa trước 200 triệu đồng kèm theo một bộ hồ sơ xin việc. Sau khi nhận tiền, Linh viết giấy vay tiền rồi giao cho chị C.

Tiếp đó, giữa tháng 4-2020, chị C. đưa tiếp số tiền 100 triệu đồng cho Linh. Linh thống nhất với chị C., khi nào được tuyển dụng đi làm thì chị C. đưa tiếp số tiền 80 triệu đồng còn lại. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Linh không thực hiện hoạt động xin việc cho chị C. mà sử dụng để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Tổng số tiền Linh chiếm đoạt của chị C. là 300 triệu đồng.

Tiếp đó, tháng 10-2020, thông qua người giới thiệu, anh Đậu Đình H. (1976, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) có nhu cầu cho con trai đi xuất khẩu lao động. Thời điểm đó, Nguyễn Kỳ Linh là Giám đốc của một Công ty, hiện đã ngừng hoạt động hẹn gặp anh H. Qua trò chuyện, biết anh H. muốn cho con trai đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc. Linh cam kết sẽ đưa người đi xuất khẩu lao động thành công với chi phí 12.000 USD (tương đường 279 triệu đồng). Ngày 23-10-2020, sau khi hoàn tất các thủ tục giấy tờ anh H. đưa số tiền 116 triệu đồng cho Linh làm thủ tục. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Linh không thực hiện như đã thỏa thuận mà sử dụng để trả nợ và chi phí cá nhân. Thấy con trai không được đi xuất khẩu lao động, anh H. đã nhiều lần thúc giục nhưng Linh đưa ra nhiều lý do khác nhau rồi không hoàn trả số tiền trên.

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 3-2020 đến tháng 7-2023 Nguyễn Kỳ Linh đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối để lừa đảo nhiều bị hại trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh. Linh đã lừa 8 bị hại trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh với tổng số tiền hơn 1,28 tỷ đồng.

Ngày 12-5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Kỳ Linh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai do áp lực nợ nần nên đã dùng các thủ đoạn trên để lừa nhiều người. Sau khi bị bắt, bị cáo đã tác động gia đình bồi thường một phần thiệt hại cho một số bị hại.

Xét hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm pháp luật, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Kỳ Linh 8 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về phần dân sự, tòa buộc bị cáo phải bồi thường tiền cho các bị hại.

DƯƠNG HÓA